Nguyễn Bá Phát, vị tướng tài trí
Nguyễn Bá Phát, vị tướng tài trí
08:46 | 21/12/2014
"Là một người cộng sản kiên trung, người con trung hiếu của Liên khu 5, vị tướng tài trí của quân đội ta, có nhiều công lao đối với Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam. Tôi nhớ mãi Thiếu tướng Tư lệnh Hải quân Nguyễn Bá Phát một vị tướng tài trí của quân đội ta, người đồng chí thân thiết mà tôi luôn tin tưởng mỗi lần giao nhiệm vụ". Đó là lời nhận xét của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp về người đồng chí của mình - Thiếu tướng Tư lệnh Hải quân Nguyễn Bá Phát.
,
"Tiệc đứng"
16:12 | 18/12/2014
(QNO) - Trời mưa dầm dề, không chừng lại lụt. Mẹ vừa than thở, vừa quầy quả xếp thức ăn vào đôi quang gánh. Món "uống nước nửa buổi" hôm nay là mỳ Quảng. Gọi là mỳ trộn cũng đúng, vì có đến 15 người mà mẹ nấu nồi nước nhưn chỉ bằng chan bốn, năm tô bún. Mẹ bảo nấu nhưn hơi "cứng" (mặn), nước ít, để thêm rau, bánh tráng nướng và đậu phụng rang vào, mới đúng điệu mỳ trộn.
,
Vị tướng từng trải trận mạc
Vị tướng từng trải trận mạc
08:57 | 17/12/2014
Đến Hà Nội nhân sự kiện 60 năm những người con đất Quảng tập kết ra miền Bắc, chúng tôi có dịp gặp Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương. Tuổi đã 93 nhưng ông vẫn còn rất minh mẫn, những câu chuyện của một thời trận mạc vẫn được ông lưu giữ như in trong ký ức.
,
Trận chiến đấu chống giặc Tàu Ô ở Nam Sách (Hải Dương) năm 1872: Nhà giáo Quảng Nam đốc chiến trước ba quân
Trận chiến đấu chống giặc Tàu Ô ở Nam Sách (Hải Dương) năm 1872: Nhà giáo Quảng Nam đốc chiến trước ba quân
08:06 | 13/12/2014
Tại Đền tưởng niệm Trường An (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) có dựng bia vinh danh Nguyễn Hữu Quân, người được vua Tự Đức có tờ chế tưởng thưởng, gia tặng là Phụng thành Đại phu, Hàn lâm viện Thị giảng.
,
Một chuyện về sự "nông cạn hy sinh" (tiếp theo và hết)
08:54 | 11/12/2014
Tới bờ bên kia, các chị quay lại thấy ông Đề và ông Khanh níu nhau "giã gạo". Ông Đề đuối sức, ông Khanh chìm nghỉm. Chị Khiêm nói với chị Hoa: "Để đó tau". Vừa nói chị vừa lao xuống bơi ra dìu ông Khanh vào bờ.
Một chuyện về sự "nông cạn hy sinh"
08:52 | 10/12/2014
Mấy tháng cuối năm 1967, không khí chuẩn bị cho chiến dịch râm ran trên khắp rừng núi miền tây Quảng Nam. Qua công việc được phân công như đào thêm hầm, dựng thêm lán trại để thu nhận thương binh; dự trữ thêm nhiều lương thực thực phẩm, tăng cường cơ số thuốc, bông băng..., các anh, các chị y tá ở Bệnh xá Bắc Tam Kỳ chỉ đoán già đoán non rằng sẽ có chuyện lớn trên chiến trường.
Ký ức đồi Bà Lang
08:54 | 09/12/2014
Mỗi lần về thăm quê, tôi đều đến Nghĩa trang liệt sĩ xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) thắp hương cho các liệt sĩ. Và lần nào cũng vậy, khi đi ngang qua đồi Bà Lang (thôn Thanh Đông - nay là khu dân cư thuộc thôn Tân Thanh, xã Tam Thanh) lòng tôi không khỏi bồi hồi xúc động.
Dưới gốc sưa Nguyễn Thuật…
Dưới gốc sưa Nguyễn Thuật…
09:51 | 06/12/2014
Lâu không về Hà Lam (Thăng Bình), nhớ! Lại tìm về Hà Lam, lại qua Hà Kiều. Có bữa dậy sớm tản bộ khi trời chưa sáng tỏ, quanh quẩn qua Hà Kiều rồi đứng dưới gốc hai cây sưa mà cách đây hơn trăm năm cụ Nguyễn Thuật đã trồng lúc nào không hay…
,
Người con gái quê lụa
Người con gái quê lụa
08:36 | 29/11/2014
Khi cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc chị Nguyễn Thị Thanh mất đi người mẹ yêu quý. Mười ba tuổi cha chị cũng hy sinh tại nhà đày Buôn Ma Thuột. Lòng nặng trĩu nỗi thù nhà nợ nước, 15 tuổi, chị bắt đầu theo cách mạng trong phong trào thiếu nhi, rồi đội Cứu quốc quân tại xã Duy Sơn.
,
Chuyện Bà Phô Thị
Chuyện Bà Phô Thị
08:40 | 23/11/2014
Lăng mộ Bà Phô Thị (Bình Tú, Thăng Bình) thờ liệt nữ vì nước quên mình, được xây dựng lâu đời và được người dân địa phương rất sùng bái. Chuyện của bà truyền tụng trong dân gian luôn mang nhiều sắc màu huyền bí…
,
.
.